Nhà thuốc Phước Thiện
1 / 5
product
product
product
product
product

Thuốc mỡ tra mắt Tobrex điều trị nhiễm khuẩn mắt (tuýp 3.5g)

54.000 ₫

 / Lọ
54.000 ₫
 / Lọ
Hệ thống nhà thuốc Phước Thiện

Gọi nhận tư vấn với dược sĩ1800 599 964(7:00 - 22:00 - Miễn phí)

Hoạt chấtTobramycin 0,3%
Hãng sản xuấtNovartis
Nước sản xuấtTây Ban Nha
Số đăng kýVN 16935 13
Cách đóng góiLọ 3,5g
Là thuốc kê đơnKhông

Thông tin sản phẩm

Thuốc mỡ tra mắt Tobrex giúp điều trị những nhiễm trùng ngoài nhãn cầu và các phần phụ của mắt gây ra bởi những vi khuẩn nhạy cảm. Thuốc an toàn và hiệu quả khi sử dụng cho trẻ em.

THÀNH PHẦN

- Hoạt chất: Tobramycin 0.3% (3mg/ml)

- Tá dược:

Chất bảo quản: Clorobutanol khan 0.5% (5mg/ml).

Các tá dược khác: dầu khoáng (paraffin lỏng), mỡ từ dầu mỏ trắng (Vaseline).

CÔNG DỤNG (CHỈ ĐỊNH)

Thuốc mỡ tra mắt TOBREX có chứa tobramycin, một kháng sinh nhóm aminoglycosid tan trong nước có hoạt tính kháng khuẩn rộng chống lại các vi khuẩn gram âm và gram dương gây bệnh ở mắt.

Thuốc mỡ tra mắt TOBREX là một kháng sinh tại chỗ chỉ định trong điều trị những nhiễm trùng ngoài nhãn cầu và các phần phụ của mắt gây ra bởi những vi khuẩn nhạy cảm. Khi dùng thuốc mỡ tra mắt, nên theo dõi đáp ứng của vi khuẩn đối với liệu pháp kháng sinh tại chỗ một cách thích đáng. Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy tobramycin an toàn và hiệu quả khi sử dụng cho trẻ em.

CÁCH DÙNG - LIỀU DÙNG

- Dùng theo chỉ định của bác sĩ

+ Đối với bệnh mức độ nhẹ đến trung bình: tra dải 1.5cm thuốc mỡ vào mắt bị bệnh hai đến ba lần mỗi ngày.

+ Đối với những nhiễm khuẩn mức độ nặng: tra 1 dải 1.5cm thuốc mỡ vào mắt bị bệnh mỗi 3 hay 4 giờ cho đến khi bệnh cải thiện, sau đó nên giảm liều dần trước khi ngưng thuốc.

- Thuốc mỡ tra mắt TOBREX có thể được dùng kết hợp với dung dịch nhỏ mắt TOBREX.

Sử dụng thuốc ở trẻ em

Chưa xác lập được tính an toàn và hiệu quả của thuốc mỡ tra mắt TOBREX ở trẻ em dưới 1 tuổi.

Sử dụng ở bệnh nhân suy gan hoặc suy thận

Chưa xác lập được tính an toàn và hiệu quả của thuốc mỡ tra mắt TOBREX ở bệnh nhân suy gan hoăc suy thận.

Sử dụng ở người cao tuổi

Nhìn chung không thấy có sự khác biệt trên lâm sàng giữa người cao tuổi và nhóm người lớn khác.

Cách dùng

Dùng để nhỏ mắt.

Để tránh tạp nhiễm vào đầu nhỏ của tuýp thuốc và thuốc mỡ, cần thận trọng không được để đầu nhỏ thuốc của tuýp thuốc tiếp xúc với mí mắt, vùng xung quanh mắt hoặc bất cứ bề mặt nào. Đóng chặt nắp tuýp thuốc khi không sử dụng.

Nếu đang dùng nhiều hơn một loại thuốc nhỏ mắt, các loại thuốc phải được dùng cách nhau ít nhất là 5 phút. Thuốc tra mắt dạng mỡ, cần dùng sau cùng.

- Quá liều

Do đặc điểm của dạng bào chế này, không thấy độc tính khi nhỏ mắt quá liều thuốc này hoặc khi uống nhầm một lọ thuốc vào đường tiêu hóa. Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của quá liều thuốc mỡ tra mắt TOBREX (viêm giác mạc có đốm, ban đỏ, tăng chảy nước mắt, phù nề và ngứa mí mắt) có thể tương tự như các phản ứng bất lợi gặp ở một số bệnh nhân.

Khi nhỏ mắt quá liều thuốc mỡ tra mắt TOBREX có thể rửa mắt dưới vòi nước ấm sạch để loại bỏ thuốc.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Quá mẫn với tobramycin hay bất kỳ tá dược nào.

TÁC DỤNG PHỤ

Các phản ứng bất lợi sau đây đã được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng với thuốc mỡ tra mắt TOBREX được phân loại theo các quy ước sau: rất phổ biến (> 1/10), phổ biến (> 1/100 đến < 1/10), không phổ biến (> 1/1000 đến < 1/100), hiếm (> 1/10000 đến < 1/1000) và rất hiếm (< 1/10000). Trong mỗi nhóm tần suất, các phản ứng bất lợi được sắp xếp theo thứ tự mức độ nghiêm trọng giảm dần.

Phân loại hệ thống cơ quan

Phản ứng bất lợi

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Không phổ biến: quá mẫn

Rối loạn hệ thống thần kinh

Không phổ biến: đau đầu

Rối loạn tại mắt

Phổ biến: khó chịu ở mắt, sung huyết mắt

Không phổ biến: viêm giác mạc, trợt giác mạc, giảm thị lực, nhìn mờ, ban đỏ mi mắt, phù kết mạc, phù mi mắt, đau mắt, khô mắt, ghèn mắt, ngứa mắt, tăng tiết nước mắt

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các phản ứng bất lợi thường được báo cáo nhất là sung huyết mắt và khó chịu ở mắt, xảy ra ở khoảng 1.4% và 1.2% bệnh nhân.

Các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng bao gồm độc tính trên thần kinh, độc tính trên tai và thận đã xảy ra ở những bệnh nhân được điều trị bằng tobramycin đường toàn thân (xem mục Cảnh báo đặc biệt và thận trọng khi dùng thuốc).

Nhạy cảm với kháng sinh nhóm aminoglycosid dùng tại chỗ có thể xảy ra ở một số bệnh nhân. Cần chú ý theo dõi tổng nồng độ thuốc trong huyết thanh khi dùng thuốc nhỏ mắt tobramycin đồng thời với các kháng sinh aminoglycoside đường toàn thân (xem mục Cảnh báo đặc biệt và thận trọng khi dùng thuốc).

Các phản ứng bất lợi được xác định từ các giám sát sau khi lưu hành được liệt kê sau đây. Không thể ước tính tần suất từ những dữ liệu có sẵn.

Phân loại hệ thống cơ quan

Những phản ứng bất lợi

Rối loạn tại mắt

Dị ứng tại mắt, ngứa mắt, ngứa mi

Rối loạn tại da và tổ chức dưới da

Phát ban

Thông báo cho bác sỹ hoặc dược sĩ của bạn những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. Bao gồm cả các tác dụng không mong muốn chưa được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng nàỵ

LƯU Ý

- Thận trọng khi sử dụng

CHỈ DÙNG ĐỂ NHỎ MẮT

- Một số bệnh nhân có thể nhạy cảm với kháng sinh aminoglycosid dùng tại chỗ: nên ngừng dùng thuốc nếu gặp hiện tượng quá mẫn trong quá trình dùng thuốc này.

- Quá mẫn chéo với các aminoglycosid khác có thể xảy ra và nên cân nhắc đến khả năng những bệnh nhân nhạy cảm với tobramycin nhỏ mắt cũng có thể nhạy cảm với các thuốc aminoglycosid dùng đường nhỏ mắt khác và/hoặc đường toàn thân.

- Các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng bao gồm độc tính trên thần kinh, độc tính trên tai và thận đã xảy ra ở những bệnh nhân được điều trị bằng tobramycin đường toàn thân. Cần thận trọng khi dùng đồng thời với các tobramycin đường thân và cần chú ý theo dõi tổng nồng độ thuốc trong huyết thanh.

- Cũng giống như với các kháng sinh khác, sử dụng kéo dài thuốc mỡ tra mắt TOBREX có thể làm cho các chủng không nhạy cảm, bao gồm cả nấm phát triển quá mức. Nếu bị bội nhiễm, cần điều trị thích hợp kịp thời.

- Không khuyến cáo đeo kính áp tròng trong khi đang điều trị các nhiễm trùng ở mắt.

Hạn dùng sau khi mở nắp: 28 ngày sau khi mở nắp lần đầu.

- Thai kỳ và cho con bú

Khả năng sinh sản

Các nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của thuốc mỡ tra mắt TOBREX tới khả năng sinh sản của người chưa được thực hiện.

Sử dụng ở người có thai

Dữ liệu về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt tobramycin ở phụ nữ mang thai không có hoặc còn hạn chế. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy độc tính trên sinh sản. Vì không phải các nghiên cứu trên động vật luôn dự đoán được đáp ứng trên người, nên chỉ dùng thuốc này trong quá trình mang thai khi thật sự cần thiết. Không khuyến cáo dùng thuốc mỡ tra mắt TOBREX trong thai kỳ.

Cho con bú

Chưa biết liệu tobramycin có được bài tiết vào sữa mẹ sau khi dùng tại chỗ ở mắt hay không. Tobramycin có bài tiết vào sữa mẹ sau khi dùng đường toàn thân. Không loại trừ nguy cơ có thể xảy ra với trẻ bú mẹ. Do khá năng có tác dụng bất lợi của thuốc mỡ tra mắt TOBREX cho trẻ bú mẹ, cần lượng giá tầm quan trọng của thuốc đối với mẹ để quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng dùng thuốc.

- Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc mỡ tra mắt TOBREX không có hoặc ảnh hưởng không đáng kể đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Nhìn mờ tạm thời hoặc những rối loạn về thị lực khác có thể ảnh hưởng tới khả năng lái xe và vận hành máy móc. Nếu bị nhìn mờ khi nhỏ mắt, bệnh nhân phải chờ cho đến khi nhìn rõ lại rồi mới lái xe hay điều khiển máy móc.

- Tương tác thuốc

Các nghiên cứu về tương tác vẫn chưa được tiến hành. Cũng không có các tương tác liên quan trên lâm sàng được mô tả với dạng thuốc nhỏ mắt tại chỗ.

DƯỢC LÝ

- Dược lý

Đặc tính dược lực học

Nhóm dược lý: chống nhiễm khuẩn, kháng sinh. Mã ATC: S01A A12.

Cơ chế tác dụng

Tobramycin thuộc nhóm kháng sinh aminoglycosid. Có hoạt lực mạnh, phổ kháng khuẩn rộng, tác dụng nhanh. Thuốc tác động trên tế bào vi khuẩn chủ yếu thông qua ức chế sự tổng hợp và lắp ghép các chuỗi polypeptid ở ribosom.

Cơ chế đề kháng

Đề kháng với tobramycin xảy ra bởi một số cơ chế khác nhau bao gồm (1) thay đổi của các tiểu đơn vị ribosom trong tế bào vi khuẩn; (2) can thiệp tới sự vận chuyển của tobramycin vào tế bào và (3) bất hoạt tobramycin bằng sự tham gia của enzym biến đổi nhóm adenyl, phosphoryl và acetyl. Thông tin di truyền để sản xuất các enzym bất hoạt có thể được thực hiện trên các nhiễm sắc thể của vi khuẩn hoặc trên plasmid. Có thể có đề kháng chéo với các aminoglycosid khác.

Điểm xác định độ nhạy cảm với thuốc

Điểm xác định độ nhạy cảm với thuốc và phổ thử nghiệm (in vitro) sau đây dựa trên đường dùng toàn thân. Các giá trị giới hạn này có thể không áp dụng đối với thuốc nhỏ mắt tại chỗ do nồng độ thuốc tại chỗ cao hơn và điều kiện tính lý hóa tại chỗ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc tại vị trí nhỏ. Điểm xác định độ nhạy cảm (breakpoint) đối với tobramycin được xác định dưới đây phù hợp với EUCAST (ủy ban về thử nghiệm độ nhạy cảm của Châu Âu):

+ Enterobacteriaceae S ≤ 2mg/l, R > 4mg/l

+ Pseudomonas spp. S ≤ 4mg/l, R > 4mg/l

+ Acinetobacter spp. S ≤ 4mg/l, R > 4 mg/l

+ Staphylococcus spp. S ≤ 1mg/l, R > 1mg/l

+ Các loài không liên quan S ≤ 2mg/l, R > 4mg/l

Hiệu quả lâm sàng chống lại các vi khuẩn gây bệnh cụ thể

Thông tin ở đây chỉ hướng dẫn tương đối về độ nhạy của vi khuẩn với tobramycin trong chế phẩm này. Các chủng vi khuẩn được thu thập từ những nhiễm khuẩn ngoài của mắt như quan sát thấy ở viêm kết mạc được thể hiện dưới đây.

Tần suất kháng thuốc có thể khác nhau giữa các vùng miền, thời điểm lấy mẫu và thông tin về tính kháng thuốc tại địa phương, đặc biệt là khi điều trị những trường hợp nhiễm khuẩn nặng.

Khi cần phải xin ý kiến của chuyên gia tư vấn trong trường hợp đã biết tỷ lệ kháng thuốc tại địa phương nhưng chưa xác định được tác dụng của tobramycin với một số loại nhiễm khuẩn

CÁC LOÀI VI KHUẨN NHẠY CẢM THÔNG THƯỜNG

Vi khuẩn gram dương hiếu khí

Bacillus megaterium

Bacillus pumilus

Corynebacterium macginleyi

Corynebacterium pseudodiphtheriticum

Kocuria kristinae

Staphylococcus aureus (nhạy cảm methicillin - MSSA)

Staphylococcus epidermidis (coagulase dương tính va âm tính)

Staphylococcus haemolyticus (nhạy cảm methicillin - MSSH)

Streptococci (bao gồm một số loài thuộc beta tan huyết nhóm A, một số loài không tan huyết và một số loài Streptococcus pneumonia)

Vi khuẩn gram âm hiếu khí

Acinetobacter calcoaceticus

Acinetobacter junii

Acinetobacter ursingii

Citrobacter koseri

Enterobacter aerogenes

Escherichia coli

H. aegyptius

Haemophilus influenzae

Klebsiella oxytoca

Klebsiella pneumoniae

Moraxella catarrhalis

Moraxella lacunata

Moraxella oslonensis

Morganella morganii

Một số loài Neisseria

Proteus mirabilis

Hầu hết các dòng Proteus vulgaris

Pseudomonas aeruginosa

Serratia liquifaciens

Hoạt tính kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn gây bệnh khác

CÁC LOÀI CÓ THỂ CÓ SỰ ĐỀ KHÁNG THUỐC MẮC PHẢI

Acinetobacter baumanii

Bacillus cereus

Bacillus thuringlensis

Staphylococcus aureus (đề kháng methicillin - MRSA)

Staphylococcus haemolyticus (đề kháng methicillin - MRSA)

Staphylococcus, các chủng coagulase âm tính khác

Serratia marcescens

CÁC VI KHUẨN VỐN ĐÃ KHÁNG THUỐC

Vi khuẩn Gram dương hiếu khí

Enterococcus faecalis

Streptococcus mitis

Streptococcus pneumonia

Streptococcus sanguis

Chryseobacterium indologenes

Vi khuẩn Gram âm hiếu khí

Haemophilus influenzae

Stenotrophomonas maltophilia

Vi khuẩn kị khí

Propionibacterium acnes

Các nghiên cứu về độ nhạy cảm của vi khuẩn chứng minh rằng trong một số trường hợp, vi khuẩn kháng gentamicin vẫn nhạy cảm với tobramycin.

Mối tương quan dược lực - dược động học (PK/PD)

Tương quan cụ thể dược lực/dược động học của thuốc mỡ tra mắt TOBREX vẫn chưa được thiết lập. Các nghiên cứu in vitro và in vivo đã cho thấy tobramycin, có tác dụng kéo dài sau tác dụng kháng sinh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn mặc dù nồng độ trong huyết thanh thấp.

Các nghiên cứu đường dùng toàn thân đã báo cáo nồng độ thuốc tối đa cao hơn khi dùng một lần một ngày so với khi dùng thuốc nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại gợi ý rằng hiệu quả của việc dùng liều toàn thân một lần một ngày tương đương khi dùng thuốc nhiều lần trong ngày. Tobramycin cho thấy khả năng diệt khuẩn phụ thuộc nồng độ kháng sinh và hiệu quả hơn với sự gia tăng nồng độ kháng sinh cao hơn nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) hoặc nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC).

Dữ liệu từ nghiên cứu lâm sàng

Dữ liệu an toàn tổng hợp từ các nghiên cứu dược lực học lâm sàng được trình bày ở mục Các tác dụng không mong muốn.

- Dược động học (Tác động của cơ thể với thuốc)

Tobramycin được thải trừ nhanh và nhiều qua nước tiểu nhờ lọc ở cầu thận, chủ yếu dưới dạng thuốc không đổi. Thời gian bán thải huyết tương khoảng 2 giờ và độ thanh thải 0.04 L/h/kg, thể tích phân bố khoảng 0.26 L/kg. Tobramycin ít liên kết với protein huyết tương, khoảng dưới 10%. Sinh khả dụng của tobramycin theo đường uống rất thấp (< 1%).

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Tuýp 3.5g

BẢO QUẢN

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30°C. Đóng chặt nắp tuýp thuốc.

Vứt bỏ tuýp thuốc sau khi đã mở nắp 28 ngày.

Hỏi đáp về sản phẩm Thuốc mỡ tra mắt Tobrex điều trị nhiễm khuẩn mắt (tuýp 3.5g)
Bạn chưa thực hiện đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để đặt câu hỏi hoặc đánh giá

Các sản phẩm nhóm Mắt, tai mũi họng khác