Nhà thuốc Phước Thiện

5 Thói quen uống sữa sai cách cần tránh

Sữa là một loại thức uống bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu kết hợp với những loại thức ăn không phù hợp hoặc uống sữa sai cách có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc. Dưới đây là những thói quen uống sữa gây hại cho sức khỏe bạn nên tránh. Ngày đăng: 10/07/2024

Thói quen uống sữa cùng với thuốc

Đây là cách uống sữa bạn không nên áp dụng, vì khi nếu uống cùng một lúc sữa sẽ tạo ra một màng mỏng bao quanh bề mặt thuốc. Hơn nữa, các hoạt chất có trong sữa như canxi, magie sẽ tạo ra phản ứng hóa học với thuốc, tạo nên các chất không hòa tan trong nước làm giảm hiệu quả mà thuốc mang lại. Do đó, bạn không uống sữa một giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc. 

Uống sữa với nước cam - Thói quen gây hại cho sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên uống nước cam trong vòng 1 giờ trước hoặc sau khi uống sữa. Bởi thành phần protein trong sữa sẽ kết hợp cùng axit trong cam sẽ tạo ra ngưng kết protein ở sữa bò, làm giảm mức độ hấp thu sữa bò cũng như làm chậm quá trình tiêu hóa. Gia tăng nguy cơ đầy bụng, khó tiêu hoặc nguy hiểm hơn có thể xảy ra tình trạng tiêu chảy. 

Ngoài ra, những loại quả có tính axit khác như chanh, quýt, bưởi cũng không nên dùng chung với sữa. 

Uống sữa ngay sau khi ăn hải sản

Đặc tính của hải sản có vị tanh, sữa có vị ngọt nên khi uống sữa ngay sau khi ăn hải sản sẽ dễ làm bụng khó chịu, rất dễ buồn nôn và làm bạn mất đi cảm giác ngon miệng. Thậm chí có thể gây rối loạn tiêu hóa và dễ bị tiêu chảy. 

Đặc biệt, trong sữa và hải sản còn chứa hàm lượng lớn canxi nên khi dùng chung cùng lúc 2 loại canxi sẽ rất khó hấp thụ, tăng nguy cơ sỏi thận.

Uống sữa khi bụng đói - Thói quen cần tránh

Sữa giàu dưỡng chất cùng vitamin, khoáng chất nhưng cũng chứa nhiều hoạt chất giúp trấn an tinh thần. Chính vì thế, khi uống sữa lúc đói sẽ dễ khiến cơ thể rơi vào trạng thái buồn ngủ. Chưa kể, khi đói dạ dày co bóp mạnh, nếu sữa bị đẩy xuống đường ruột chưa được tiêu hóa sẽ gây rối loạn tiêu hóa. 

Do đó, khi đói bạn có thể uống sữa kết hợp ăn thêm các loại thực phẩm khác như bánh mì, bánh bao để kéo dài thời gian sữa ở trong đường tiêu hóa. Cách này sẽ giúp nâng cao hiệu quả hấp thụ cũng như sử dụng chất dinh dưỡng. 

Thói quen đun sôi sữa

Nhiều người có thói quen uống đồ nóng nên sẽ thường hâm nóng lại sữa trước khi sử dụng. Tuy nhiên, khi gặp nhiệt độ cao, thành phần protein trong sữa sẽ bị biến đổi sang trạng thái khác. Từ đó, giá trị dinh dưỡng của sữa cũng sẽ bị giảm đi. 

Trong trường hợp muốn uống ấm, bạn có thể để sữa trong túi và chần qua nước nóng. Đặc biệt chỉ nên để nước ở nhiệt độ từ 60-80 độ C. 

Đối với sữa bột, nhiệt độ thích hợp để pha sữa là từ 40 - 70 độ C.

Uống sữa thường xuyên là cách bổ sung dinh dưỡng tự nhiên. Nhưng bạn cần tìm hiểu thêm những sai lầm cần tránh khi uống sữa để lựa chọn cách uống phù hợp giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất từ sữa một cách tối đa nhé!